โรคกระเพาะอาหารคืออะไร รักษาอย่างไรให้หายขาด

โรคกระเพาะอาหารคืออะไร

โรคกระเพาะอาหารคืออะไร รักษาอย่างไรให้หายขาด เรามักจะได้ยินคนพูดว่า หากไม่รับประทานอาหารให้ตรงเวลา จะมีโอกาสเป็นโรคกระเพาะ หรือเมื่อใครสักคนปวดท้องมาก ๆ ก็จะสันนิษฐานไว้ก่อน ว่าเป็นโรคกระเพาะ นั่นก็เพราะว่าการทานอาหาร เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเหล่านี้ ซึ่งวันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก กับโรคกระเพาะให้รอบด้าน พร้อมวิธีการรักษาให้หายขาด จะมีอะไรบ้างนั้น ไปศึกษาพร้อมกันเลยค่ะ

โรคกระเพาะอาหารคืออะไร

โรคกระเพาะอาหารคืออะไร

เป็นโรคที่พบได้บ่อยโรคหนึ่ง ประมาณว่าคนทั่วไปมีโอกาส เป็นโรคนี้ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต โดยการเกิดแผลในกระเพาะ มักพบในวัยกลางคน ขณะที่การเกิดแผลที่ลำไส้เล็ก ส่วนต้นจะพบในวัยหนุ่มสาว อย่างไรก็ตาม การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร หรือแผลที่ลำไส้เล็ก ส่วนต้นสามารถเกิดขึ้นได้ ในคนทุกเพศและทุกวัย

สาเหตุโรคกระเพาะ

เกิดจากมีการหลั่งกรด ในกระเพาะอาหารมากเกินไป ร่วมกับความต้านทาน ต่อกรดของเยื่อบุกระเพาะอาหาร และลำไส้ลดลง จึงทำให้มีแผลเกิดขึ้น และปัจจุบันพบว่ายังมีปัจจัยเสริมอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดโรคได้อีก ได้แก่

  1. การติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่ติดต่อโดยการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อน เชื้อจากอุจจาระของผู้ติดเชื้อ เชื้อนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปฝังตัวอยู่ใต้ เยื่อบุกระเพาะ ผนังกระเพาะจึงอ่อนแอลง และมีความทนต่อกรดลดลง ทำให้กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้นเกิดแผลได้ง่าย แผลหายช้า และเกิดแผลซ้ำได้อีก
  2. รับประทานสิ่งที่ก่อให้เกิด การระคายเคืองต่อกระเพาะ และลำไส้ เช่น ดื่มชา กาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดจำพวกแอสไพริน ยารักษาโรคกระดูก และข้ออักเสบ ยาชุด หรือยาลูกกลอนที่มีสเตียรอยด์ เป็นต้น
  3. มีการรับประทานอาหาร ที่ไม่ถูกต้อง เช่น การรับประทานอาหารอย่างเร่งรีบ รับประทานไม่เป็นเวลาหรืออดอาหารบางมื้อ เป็นต้น
  4. การสูบบุหรี่ เพิ่มโอกาสของการเป็นแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้น
  5. อื่น ๆ เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล คิดมาก นอนไม่หลับ เครียด อารมณ์หงุดหงิด พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น
โรคกระเพาะอาหาร

การรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะ

โดยส่วนมากผู้ป่วย ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มักจะรักษาตามอาการเป็นหลัก ซึ่งหากผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ จากการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไรที่มักพบได้บ่อย แพทย์ก็จะทำการรักษา ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น ยาคลาริโธรมัยซิน, ยาอะมอกซิซิลลิน หรือยาเมโทรนิดาโซล เพื่อช่วยการฆ่าเชื้อ

ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จากสาเหตุอื่น ๆ แพทย์ก็จะรักษาไปตามอาการ เพื่อเป็นการประคับประคอง และช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้น อาทิ จ่ายยาลดกรดในกลุ่มโปรตอน ปั๊ม อินฮิบิเตอร์ หรือเอช 2 รีเซพเตอร์ แอนตาโกนีสต์ เพื่อช่วยให้เกิดการหลั่งกรด และรักษาแผลที่เกิดในกระเพาะอาหาร

สาเหตุโรคกระเพาะอาหาร

การดูแลตนเอง

ผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การทานอาหาร อย่างแรกเลยคือต้องรับประทานอาหาร ให้ตรงเวลา ทำให้เป็นนิสัย และไม่เร่งรีบทานมากเกินไป เลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย และควรเคี้ยวให้ละเอียด หลีกเลี่ยงสิ่งที่ระคายเคืองต่อ กระเพาะอาหาร เช่น ยาชุด ยาแก้ปวด ยาแอสไพริน หรือยาที่มีสเตียรอยด็ น้ำอัดลม อาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ตามที่แพทย์แนะนำ

โรคกระเพาะอาหาร ไม่เพียงแต่สร้างความเจ็บปวด ให้กับผู้ป่วยในช่วงเวลาสั้น ๆ แค่นั้น แต่ถ้าไม่รีบรักษา ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อน อาจจะมีภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร กระเพาะอาหารทะลุอักเสบ หรือกระเพาะอาหารตีบจากการที่มีแผลเรื้อรังได้อีกด้วย