รู้จักกับคุณประโยชน์ของ น้ำเต้าหู้ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

รู้จักกับคุณประโยชน์ของ น้ำเต้าหู้ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

เมื่อพูดถึงน้ำเต้าหู้ เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน และอาจจะเป็นเมนูอาหารเช้าของใครหลายคน ในช่วงเวลาเร่งรีบ เพราะหาซื้อง่าย อิ่มท้อง และมีคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งน้ำเต้าหู้นี้ ก็ได้รับความนิยมดื่มกันมาเป็นเวลานานแล้ว จะดื่มอย่างเดียวก็ได้คุณค่า หรือจะดื่มแบบทรงเครื่อง เพิ่มธัญพืชต่าง ๆ ก็น่ารับประทานขึ้นไปอีก ฉะนั้น บทความที่เรานำมาฝากวันนี้ จะพาทุกคนมา รู้จักกับคุณประโยชน์ของ น้ำเต้าหู้ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง อย่ารอช้าเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำเต้าหู้

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำเต้าหู้

  • ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก และไขมัน

มีงานวิจัยหนึ่งที่ทดลองประสิทธิผลของนมวัว นมถั่วเหลืองปรุงแต่ง และอาหารเสริมแคลเซียมที่มีผลต่อการลดไขมัน ในผู้หญิงก่อนวัยทองที่มีภาวะอ้วน และภาวะน้ำหนักเกิน พบว่าการบริโภคนมไขมันต่ำ อย่างนมถั่วเหลืองปรุงแต่ง ช่วยลดภาวะอ้วนและภาวะอ้วนลงพุงในกลุ่มตัวอย่างทดลองได้อย่างมีนัยสำคัญ

อีกหนึ่งการทดลองได้เปรียบเทียบ ประสิทธิผลของน้ำเต้าหู้กับนมวัวขาดมันเนย กับระดับไขมันในเลือด และการทำปฏิกิริยากับผนังเซลล์ไขมัน (Lipid Peroxidation) ในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง ผลลัพธ์ที่ได้ชี้ว่าน้ำเต้าหู้ มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเลือด และลดการเกิดปฏิกิริยาที่สารอนุมูลอิสระ ทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวในผนังเซลล์ ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูง

ส่วนการทดลองเพื่อหาประสิทธิผล ในการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ด้วยเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง โดยทำการทดลองในกลุ่มตัวอย่างชาวฝรั่งเศส ที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ในกลุ่มความเสี่ยงระดับปานกลาง ผลที่ได้คือ การบริโภคเครื่องดื่มจากถั่วเหลืองที่มีสารแพลนท์ สเตอรอล (Plant Sterol) ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดเลว (non-HDL และ LDL) ลงอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่า น้ำเต้าหู้อาจช่วยควบคุมและลดระดับไขมัน ในผู้ป่วยที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ที่อยู่ในกลุ่มผู้มีความเสี่ยงเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง

  • การบำรุงกระดูก

การทดลองเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมถั่วเหลือง ที่มีสารไอโซฟลาโวนที่มีผลต่อคุณภาพชีวิต และกระบวนการสร้างหรือสลายกระดูกในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนชาวสเปน พบว่าการบริโภคนมถั่วเหลืองช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดี และช่วยลดกระบวนการสลายกระดูก นอกจากนั้น การบริโภคสารไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองเพิ่มเติม อาจช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของกลุ่มตัวอย่างได้ และช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้อีกด้วย

  • ความดันโลหิต

มีการทดลองศึกษาประสิทธิผลของเครื่องดื่ม ที่ทำมาจากถั่วเหลือง ในด้านคุณค่าทางโภชนาการและอิทธิพล ต่อการลดน้ำหนัก พบว่าเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง อาจช่วยลดระดับความดันโลหิตซิสโตลิก และไดแอสโตลิกลงได้ ซึ่งเป็นความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัว ในกลุ่มตัวอย่างเยาวชนเพศหญิงที่มีภาวะอ้วนและภาวะน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตาม ในการทดลองนี้ยังไม่พบผลลัพธ์ในด้านน้ำหนักตัวที่ลดลง หรือขนาดเส้นรอบเอวที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด

อีกงานทดลองที่ศึกษาผลลัพธ์จากการบริโภคน้ำเต้าหู้ ที่สัมพันธ์กับระดับความดันโลหิต ในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีภาวะไตผิดปกติร่วมด้วย พบว่าการบริโภคน้ำเต้าหู้มีผลต่อการควบคุมระดับความดันโลหิต ให้อยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นในผู้ป่วยกลุ่มนี้

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำเต้าหู้
  • ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลินในเลือด และการย่อยอาหาร

จากการค้นคว้าหาประสิทธิผลของการบริโภคผลิตภัณฑ์ นมและนมถั่วเหลืองเป็นประจำทุกวันทั้งก่อนมื้ออาหาร 30 นาที และพร้อมมื้ออาหารในกลุ่มทดลองเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี เพื่อศึกษาหาอิทธิพลต่อระบบย่อยอาหาร ระดับน้ำตาลและสารอินซูลินในเลือด พบว่า การดื่มนม ทั้งนมถั่วเหลืองและนมวัวก่อนมื้ออาหาร 30 นาที จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้มากกว่าการดื่มพร้อมมื้ออาหาร ซึ่งวิธีการนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วย ที่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานจากการบริโภคอาหาร ที่มีค่า GI สูง (Glycemic Index: ค่าดัชนีน้ำตาล) ซึ่งยังต้องค้นคว้าทดลองในด้านนี้ต่อไป เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัดและเป็นประโยชน์ในอนาคต

  • แบคทีเรียในลำไส้

งานค้นคว้าเกี่ยวกับการบริโภคนมเปรี้ยว ที่เป็นนมถั่วเหลืองหมักที่อาจมีอิทธิพลต่อแบคทีเรียในลำไส้เล็ก มีผลลัพธ์ชี้ว่า การบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมัก ช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้เล็ก (Probiotics) ซึ่งเป็นผลดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหารอย่างมีนัยสำคัญ

  • ภาวะเครียดออกซิเดชันจากสารอนุมูลอิสระ

งานวิจัยมากมายได้นำเสนอประสิทธิผลของน้ำเต้าหู้ และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง มีงานวิจัยหนึ่งที่สนับสนุนคุณประโยชน์ของโปรตีนถั่วเหลืองเช่นกัน แต่นำเสนอในด้านที่แตกต่าง คือ การทดลองให้ผู้ป่วยกลุ่มอาการเมตาบอลิก (Metabolic Syndrome) บริโภคโปรตีนถั่วเหลืองในปริมาณแต่น้อยเพียง 25 กรัม ทุกวัน ผลคือกลุ่มทดลองได้บริโภคโปรตีนถั่วเหลืองปริมาณ 25 กรัม ทุกวัน เป็นเวลา 90 วัน โดยไม่พบผลข้างเคียงในการทดลองนี้ และยังเป็นประโยชน์ในทางรักษา คือ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มไขมันดี (HDL) ในผู้ป่วยกลุ่มอาการเมตาบอลิกอีกด้วย เป็นยังไงคุณ รู้จักกับคุณประโยชน์ของ น้ำเต้าหู้ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง กันแล้วหรือยัง

ถึงแม้ว่าน้ำเต้าหู้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายเพียงใด แต่ถ้าหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจเป็นโทษได้เช่นกัน โดยเฉพาะกับผู้ป่วยที่แพ้ถั่วเหลือง ดังนั้น การดื่มในปริมาณที่เหมาะสม และรับประทานอาหารที่หลากหลาย จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนมากกว่า และที่สำคัญหากคุณเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว การกินไม่ได้ช่วยเพียงแค่อย่างเดียว คุณต้องออกกำลังควบคู่ไปอีกด้วย แล้วคุณจะเห็นผลลัพท์ได้ดียิ่งขึ้น คู่มือการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ

เรื่องแนะนำ !! 6 เกมยอดฮิตในยุค 90 ที่ชวนให้คิดถึง เชื่อว่าหลายคนยังคงจำกันได้ ในยุคที่โทรศัพท์เริ่มเป็นอุปกรณ์แห่งความบันเทิง ซึ่งในตอนนั้นก็มีวิดีโอเกมมากมายหลากหลายประเภท ที่เข้ามาสร้างความบันเทิงให้ทุกคนได้เล่น ถึงขั้นติดเกมนั้น ๆ กันเลยทีเดียว