5 เทคนิคการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า

5 เทคนิคการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งสมาร์ทโฟนก็นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นสิ่งหนึ่งที่เราขาดไม่ได้ โดยสมาร์ทโฟนในสมัยนี้มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะด้วยเรื่องระบบปฏิบัติการภายในตัวเครื่อง หรือราคาที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 5 เทคนิคการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า เพื่อการเลือกซื้อที่ได้ทั้งความคุ้มค่า คุ้มราคา และเหมาะสมกับการใช้งาน แล้วจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

5 เทคนิคการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า

จอใหญ่ ภาพสวย สีชัดสมจริง

1. จอใหญ่ ภาพสวย สีชัดสมจริง

โทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน นับว่ามีความพัฒนาขึ้นจากแต่ก่อนมากในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักใช้เวลาบนหน้าจอวันละหลายชั่วโมง เราจึงควรมองหาสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ สังเกตได้จากดีไซน์ขอบจอที่บาง ไม่มีรอยบากมากวนสายตา เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้จอแสดงผลอย่างเต็มที่ โดยมาตรฐานหน้าจอตอนนี้ควรอยู่ที่ขนาด 6 นิ้วขึ้นไป เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การใช้งานในแต่ละวัน อย่างการดูวิดีโอ เล่นเกม ท่องโซเชียล ไปจนถึงการช็อปปิ้งออนไลน์ ก็สะดวกและสบายตากว่า ที่สำคัญยังสามารถใช้งานสองแอปพร้อมกันได้แบบสบาย ๆ อีกด้วย นอกจากขนาดแล้ว ควรคำนึงถึงคุณภาพของจอที่มีสีสันสดใส ภาพสวยสมจริง สว่างคมชัดในทุกสภาพแสง ให้คอนทราสต์ถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติเด่นที่มีอยู่ในเทคโนโลยีจอแบบ Super AMOLED นั่นเอง

กล้องสวย เลนส์ครบ คมชัดทุกโหมด

2. กล้องสวย เลนส์ครบ คมชัดทุกโหมด

อย่างที่ทราบกันดีว่าฟีเจอร์หลักของโทรศัพท์ที่ทุกคนต้องการนั้น คงเป็นเรื่องกล้อง เพราะก่อนซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ ใคร ๆ ก็ต้องลองกล้องกันก่อนทั้งนั้น ยิ่งในปัจจุบันที่ไม่ว่าจะทำอะไร ทุกคนก็พร้อมหยิบสมาร์ทโฟนคู่ใจขึ้นมาถ่ายเก็บไว้พร้อมแชร์ต่อทุกเมื่อ เรียกได้ว่านาทีนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้ เพียงมีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ดังนั้น คุณภาพของกล้องและเลนส์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

เห็นได้จากจำนวนเลนส์ที่เพิ่มขึ้นบนสมาร์ทโฟน เพราะเลนส์เฉพาะสำหรับการถ่ายภาพในแต่ละโหมด ย่อมสามารถเก็บรายละเอียดและความคมชัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเลนส์หลักเพียงเลนส์เดียว ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ Wide สำหรับเก็บภาพมุมกว้างได้ครบเสมือนตาเห็น เลนส์ Depth เพิ่มความละเอียดให้กับภาพถ่ายหน้าชัดหลังละลาย หรือจะเป็นเลนส์ Macro ที่สามารถถ่ายภาพระยะใกล้มาก ๆ ได้ครบทุกรายละเอียดนั่นเอง

แบตอึด โดยไม่ต้องพกพาวเวอร์แบงค์

3. แบตอึด โดยไม่ต้องพกพาวเวอร์แบงค์

แน่นอนว่าในปัจจุบันมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เรียกว่า พาวเวอร์แบงค์ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าแบตสำรอง ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถชาร์จได้โดยไม่ต้องพึ่งปลั๊กไฟ แต่จะดีกว่าไหมถ้าการซื้อมือถือแต่ละที ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่ม ซึ่งควรพิจารณาที่ความจุของแบตเตอรี่ เพราะเมื่อมีแบตที่อึดกว่าก็สามารถทำอะไรได้มากกว่า เพิ่มความคล่องตัว จะลุยงาน เล่นเกม หรือทำคอนเทนต์ระหว่างวันก็ทำได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องคอยกังวลว่าต้องเซฟแบตให้อยู่รอดถึงตอนเย็น ยิ่งถ้ามีเทคโนโลยี AI เรียนรู้การใช้งานของเราเพื่อนำไปคำนวณและปรับการทำงานแบตเตอรี่ให้เหมาะสม ก็จะยิ่งช่วยถนอมอายุของแบตให้อยู่ได้ยาวนานขึ้น นอกจากนี้ อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญไม่แพ้กันคือระบบชาร์จไว หรือ Fast Charging ที่ควรมาพร้อมกับตัวเครื่องในกล่อง ไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม เพราะจะช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จแต่ละครั้งไปได้มากเลยทีเดียว

ความจุเยอะ เพิ่มการ์ดได้ ไม่ต้องคอยลบรูป

4. ความจุเยอะ เพิ่มการ์ดได้ ไม่ต้องคอยลบรูป

จะดีกว่าไหมถ้าโทรศัพท์ที่เราใช้อยู่สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างที่เราไม่ต้องกังวลว่าความจุจะเต็ม หรือต้องมานั่งเสียเวลาเลือกลบอะไรออก เรียกได้ว่าเป็นปัญหาจุกจิกที่กวนใจไม่น้อยเลย เพราะต้องเอาเวลาไปทำอย่างอื่นมานั่งจัดระเบียบแอพพลิเคชันต่าง ๆ หรือถึงขั้นตัดใจลบรูปที่ถ่ายเก็บไว้ เพราะฉะนั้นเราจึงควรเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่มาตรฐานความจุ 128GB ขึ้นไป ซึ่งความจุนี้เทียบเท่าการเก็บรูปถ่ายภาพนิ่งได้ถึง 25,000 รูปเลยทีเดียว

อีกทั้งความละเอียดของกล้องสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น ทำให้ขนาดของไฟล์ภาพถ่ายและวิดีโอก็เพิ่มขึ้นไปด้วย เมื่อใช้มือถือเครื่องเดิมไปสักระยะ ความจุภายในตัวเครื่องอาจไม่เพียงพออีกต่อไป สมาร์ทโฟนที่สามารถใส่ Micro SD Card เพิ่มความจุได้ ก็จะช่วยตัดเรื่องกวนใจตรงนี้ไปได้เลย ซึ่งปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนบางรุ่นสามารถใส่เพิ่มได้ถึง 1TB ซึ่งเทียบเท่าความจุของคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

5 เทคนิคการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า พร้อมทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้ทุกที่

5. พร้อมทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้ทุกที่

หลายคนคงผ่านประสบการณ์การ Work From Home กันมาไม่มากก็น้อย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งแนวโน้มต่อจากนี้เทรนด์ Remote Working คงจะเข้ามามีบทบาทในการทำงานมากขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้น ความพร้อมของสมาร์ทโฟนเพื่อการทำงานก็เป็นอีกปัจจัยที่ควรคำนึงถึงต่อจากนี้ อาทิ มีฟังก์ชันการเชื่อมต่อกับ Windows เพื่อส่งข้อมูล รูปภาพ และไฟล์งานต่าง ๆ กับพีซีหรือโน้ตบุ๊คเพื่อใช้งานต่อได้ รวมถึงฟีเจอร์เพื่อความ Productivity อื่น ๆ

เช่น ปากกาอัจฉริยะ การใช้ปากกาจะช่วยปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานในหลาย ๆ ด้าน ได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะเราสามารถดึงออกมาขีดเขียน สเก๊ตช์ภาพ หรือจดโน้ตแบบรีบ ๆ ได้ทุกที่ ยิ่งถ้ามีฟังก์ชั่นเปลี่ยนลายมือที่จดไว้ให้เป็นตัวพิมพ์เพื่อนำไปใช้งานในรูปแบบอื่น ๆ ต่อได้ก็จะยิ่งเวิร์กไปอีกขั้น

นี่ก็คือ 5 เทคนิคการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า ซึ่งก่อนซื้อเราก็ควรถามตัวเองก่อนว่า เราต้องการซื้อมาเพื่อใช้ประโยชน์อะไร เครื่องที่ซื้อมาเหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดและคุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไปแล้วนะคะ

รู้จักการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนไปแล้ว และใครที่กำลังสงสัยการทำธุรกิจส่วนตัวกับอาชีพทั่วไปอยู่นั้นเรามีทางเลือกและคำตอนให้กับเพื่อนๆ ในบทความ ไขข้อสงสัย ธุรกิจส่วนตัวกับอาชีพทั่วไป มีความแตกต่างกันอย่างไร จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเข้าไปดูกันได้เลย

เมื่อพูดถึงน้ำเต้าหู้ เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน แต่จะมีสักี่คนที่รู้จักกับประโยชน์ของมัน ซึ่งในบทความต่อไปนี้เราจะพาทุกคนไป รู้จักกับคุณประโยชน์ของ น้ำเต้าหู้ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง อ่านจบแล้วต้องทึ่งอย่างแน่นอน