แนะนำ 10 อาหารขึ้นชื่อของไทย

แนะนำ 10 สุดยอด อาหารไทย

สุดยอดอาหารไทย ถือเป็นอาหารประจำชาติไทยที่ขึ้นชื่อเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยความหลากหลายทางส่วนผสม และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติต่างชื่นชอบและติดใจรสชาติอันแสนกลมกล่อมไปตาม ๆ กัน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเมนู อาหารขึ้นชื่อของไทย มาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีเมนูไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำ 10 อาหารขึ้นชื่อของไทย

แนะนำ 10 อาหารขึ้นชื่อของไทย
  • ส้มตำ

ส้มตำ ถือเป็นเมนูเด็ดที่ขาดไม่ได้สำหรับคนไทยหลาย ๆ คน และถือเป็นอาหารสุดฮิตที่ดังไกลไปถึงต่างประเทศอีกด้วย มีทั้งตำไทย ตำปู ตำโคราช ตำถั่ว ตำแตง ฯลฯ นักท่องเที่ยวคนไหนได้ลองส้มตำไทยจากเส้นมะละกอสับแล้วละก็ จะสัมผัสได้ถึงรสชาติกรุบกรอบและกลมกล่อมอย่าบอกใครกันเลยทีเดียว พูดได้เลยว่าชาวต่างชาติคนไหนที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยแล้วไม่ได้ลองทานส้มตำ ถือว่ามาไม่ถึงประเทศไทย!!

แนะนำ 10 อาหารขึ้นชื่อของไทย
  • ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้งอีกหนึ่งอาหารที่ชาวไทยหรือชาวต่างชาติต่างก็ชื่นชอบกันเป็นพิเศษ และยังเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างประเทศ ด้วยน้ำซุปในรสชาติต้มยำไม่ว่าจะน้ำใสหรือน้ำข้น ที่ให้ความอร่อยกลมกล่อม หอมเครื่องเทศที่มีเอกลักษณ์ อีกทั้งวัตถุดิบที่มีทั้ง ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด เห็ดฟาง กุ้ง และเครื่องปรุงรสชาติอีกมากมาย ทำให้ต้มยำกุ้งถือเป็นอาหารที่ครองใจใครหลาย ๆ มาตลอดจนถึงทุกวันนี้

แนะนำ 10 อาหารขึ้นชื่อของไทย
  • แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่ เมนูขึ้นชื่ออีกหนึ่งเมนูของไทย และเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมาก ตัวของแกงเขียวหวานสามารถทานคู่กับข้าวสวยและขนมจีนได้เป็นอย่างดี ด้วยรสชาติของเครื่องเทศที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิจึงทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่อร่อยลงตัว พร้อมกับความเผ็ดที่พอดี เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะไม่ชอบทานเผ็ดมากนักจึงเป็นเมนูที่ตอบโจทย์ก็ว่าได้

ต้มข่าไก่
  • ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่ เป็นเมนูที่คล้ายกับเมนูต้มยำไก่และต้มยำกุ้ง แต่ต่างกันตรงที่มีการใส่กะทิเพิ่มลงไป และมีทั้ง ข่าอ่อน ข่าแก่ช่วยปรุงรส โดยที่ต้มข่าไก่จะมีกะทิมาเกี่ยวข้องในส่วนของน้ำให้รสชาติที่อร่อย หอมหวาน มัน กลมกล่อมเป็นอย่างมาก ถือเป็นอาหารที่มีรสชาติก็ไม่จัดจ้านเท่ากับต้มยำกุ้ง ชาวต่างชาติจึงทานได้อย่างสบาย จนกลายเป็นเมนูขึ้นชื่อของไทยที่หลาย ๆ คนเลือกทาน

ข้าวผัดกะเพรา
  • ข้าวผัดกะเพรา

ข้าวผัดกะเพรา อีกหนึ่งเมนูสุดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของประเทศไทย ที่หลายคนนิยมทานกัน โดยข้าวกระเพรามีทั้ง ข้าวผัดกะเพราหมู กะเพราไก่ กะเพรากุ้ง และอีกหลาย ๆ เมนูที่จะคัดสรร เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดฮิตอีกหนึ่งที่อยู่อันดับต้น ๆ ของเมนูอาหารไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นกระเพรายังเป็นเมนูที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อย!!

ผัดไทย
  • ผัดไทย

เมนูผัดไทย ถือเป็นเมนูที่หารับประทานได้ทั่วประเทศไทยกันเลย เพราะถ้าถามถึงอาหารจานเดียวยอดนิยมที่เป็นที่รู้จักของคนไทยและชาวต่างชาติ หลายคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ผัดไทย” ด้วยความที่รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ซึ่งเกิดจากการนำเส้นจันท์ที่ทั้งนุ่มและเหนียว มาปรุงรสพร้อมผัดคลุกเคล้าไปกับถั่วปน เต้าหู้ ต้นหอม กุ้งแห้ง ไข่ ไชโป๊ ถั่วงอกดิบ และเนื้อสัตว์ตามชอบใจ ก็ได้เป็นเมนูผัดไทย เมนูสุดฮิตในใจของใครหลาย ๆ คนแล้วค่ะ

ข้าวมันไก่
  • ข้าวมันไก่

อีกหนึ่งอาหารไทยที่ถือได้ว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว ด้วยเสน่ห์ของน้ำจิ้มที่มีทั้งกระเทียม เต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว ขิง และพริกขี้หนูซอยบาง ๆ ผสมผสานคลุกเคล้ากันอย่างลงตัว ก็ถือเป็นตัวชูรสให้กับเมนูนี้ได้อย่างง่ายเมื่อเสิร์ฟพร้อมกับข้าวมันที่มีเนื้อไก่ขาว ๆ วางทับโชว์เนื้อหนัง และที่ขาดไม่ได้คือน้ำซุปร้อน ๆ สำหรับกลั้วคอ ยิ่งทำให้รสชาตินั้นยากที่จะเข้าถึงอย่างแท้จริง

แกงมัสมั่น
  • แกงมัสมั่น

แกงมัสมั่น เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ซึ่งไทยเรานำมาปรุงแต่งให้เลิศรส ด้วยเอกลักษณ์ความเป็นอาหารไทย จนแกงมัสมั่นกลายเป็นเมนูอาหารที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ด้วยรสชาติที่มีความหวาน มัน เค็ม เปรี้ยว บวกกับเครื่องเทศที่ทำให้เกิดความกลมกล่อม และยังสามารถทานได้ทั้งกับข้าวสวย เส้นสปาเก็ตตี้ หรือขนมปังก็ได้ จึงทำให้ชาวต่างชาตินิยมสั่งมาลองชิม และถือเป็นอาหารจานเด็ดที่ถูกปากถูกใจหลาย ๆ คน

ปูผัดผงกะหรี่
  • ปูผัดผงกะหรี่

สำหรับปูผัดผงกะหรี่ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทะเลขึ้นชื่อมาก ๆไม่แพ้อาหารประเภทอื่นเลยค่ะ ด้วยรสชาติกลมกล่อม เนื้อปูที่สดหวาน  และผงกะหรี่ เรียกได้ว่าเข้ากันได้ดีกับเนื้อปูสด ๆ เหมาะอย่างยิ่งที่จะเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ในมื้ออาหาร นอกจากนั้นปูผัดผงกระหรี่ยังถือเป็นเมนูที่เป็นที่ยอมรับจากนักชิมอาหารอีกด้วย

ปอเปี๊ยะทอด
  • ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะทอดเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทานเล่นที่อร่อยและหาทานได้ไม่ยากเลยค่ะ โดยปอเปี๊ยะทอดเป็นเมนูที่ทำมาจากแป้ง ห่อด้วยไส้ที่ทำมาจากส่วนผสมของวุ้นเส้น หมูสับ ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด เกลือป่น แครอท กระหล่ำปี ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช พริกไทยป่น ที่ผ่านการผัดเข้าด้วยกันมาแล้วถูกห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะแล้วนำไปทอด จิ้มกินกับน้ำจิ้มตามความชอบของแต่ละคน ปอเปี๊ยะทอดถือเป็นอาหารไทยที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งอย่าง

และทั้งหมดนี้คือสุดยอดเมนูอาหารขึ้นชื่อของไทย ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าแต่ละเมนู เป็นเมนูที่ต่างติดอกติดใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกันเลย สำหรับใครที่ยังไม่เคยทาน สามารถหามาลองทานกันได้นะคะ รับรองได้เลยว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่อร่อยไม่แพ้ชาติไหนเลยทีเดียว คราวนี้มาดู 6 ซีรีส์เกาหลีเนื้อหาน่าสนุก ที่ไม่ดูไม่ได้แล้ว

เนื้อหาที่คุณอาจสนใจ : เมนูขนมของประเทศญี่ปุ่นที่น่าทาน!!